Đối với Sản phẩm Mãng cầu theo tiêu chuẩn trái cây chất lượng cao, an tồn vệ sinh thực phẩm.

1.1- Nhu cầu tất yếu:

Mãng cầu là loại cây ăn quả nhiệt đới rất phổ biến ở nước ta, có từ Bắc chí Nam, nhưng chỉ ở miền Đông Nam bộ mới có vùng sinh thái phù hợp để có thể tạo nên vùng chuyên canh mãng cầu có sản phẩm hàng hố cung cấp quanh năm cho thị trường. 

. Riêng ở Tây Ninh, chỉ ở khu vực các xã ven chân núi Bà Đen: Thạnh Tân, Tân Bình, Ninh Sơn, Ninh Thạnh thuộc thành phố Tây Ninh đã có tới trên 3.000 ha mãng cầu, cung cấp cho hơn 40% thị phần trên cả nước. 

Với các yếu tố khí tượng thuỷ văn đặc thù phù hợp với cây mãng cầu, các hộ nhà vườn trồng mãng cầu ở khu vực núi Bà Đen có thể canh tác một năm 2 vụ. Kỹ thuật canh tác của các hộ nhà vườn ở đây từ lâu đã phát triển theo hướng hiện đại, an tồn, bền vững. Cùng với việc chọn thời vụ canh tác, xử lý ra hoa vào các tháng khác nhau mà trái mãng cầu có quanh năm. 

Đặc biệt vào dịp Tết, gần như không có nơi đâu có mãng cầu ngồi vùng núi Bà Đen. Trong khi đó mãng cầu là một trong những loại trái cây ngon, lành, lại có tên đẹp thoả mãn lời cầu nguyện tâm linh khi cúng bái, lễ tết, do dó, mãng cầu Bà Đen thường được chọn để bày mâm ngũ quả, cũng như dùng làm quà cho người thân trong những dịp giao tiếp. 

Do Mãng cầu là một loại thực phẩm cực kỳ quan trọng trong cuộc sống như đã nêu trên, mặt khác theo các nhà khoa học trái cây thuộc  tầng đáy của tháp dinh dưỡng,tức là phải sử dụng thường xuyên,2-3 lần một ngày,ăn bao nhiêu cũng được, ăn theo khả năng. Vì trái cây là nguồn cung cấp chất xơ,vitamin vô tận,dễ hấp thu, ngồi ra trong trái cây còn chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp trẻ lâu, đen tóc, đẹp da. Trái cây cũng đặc biệt tốt với sự phát triển,tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Hương vị của phần lớn trái cây nói chung và mãng cầu nói riêng đều rất thơm ngon,cuốn hút.

Cũng chính do nhu cầu nhiều, mà nguồn cung trở nên lộn xộn, nhiều người vì lợi ích cá nhân đã đưa ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo, thậm trí gây nguy hiểm cho người dùng. Thị trường Trái cây sạch,trái cây tươi đang nóng hơn lúc nào hết.

Do nhu cầu cuả ngươì tiêu dùng và trước thực trạng sản xuất nêu trên , hợp tác xã nông nghiệp Mãng cầu Thạnh Tân tổ chức sản xuất sản phẩm Mãng cầu sạch , nhằm thiết lập việc sản xuất cũng như góp phần baỏ vệ ngươì tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm được an tồn

1.2- Quy trình sản xuất Sản phẩm Mãng cầu theo tiêu chuẩn trái cây chất lượng cao, an tồn vệ sinh thực phẩm:

         
STT Thời gian thực hiện Nội dung Công việc Danh mục Phân, thuốc có thể sử dụng  
 
A B C 1  
I Chuẩn bị trước khi làm trái    
01 Sau thu hoạch vụ trước Bón phân dưỡng cây Lượng phân có thể sử dụng Bón cho 01 ha: HCVS (6 tấn); N (90 kg); P (45 kg); MgSO4(75 kg)  
02 Trước tuốt lá, làm trái từ 15 – 20 ngày – Làm cỏ; Cày đất  
– Vệ sinh diệt vi khuẩn đất Vôi Dolimite  
– Phun vệ sinh cây diệt nấm, rong, rêu + phun kích thích đâm chồi, ra hoa Bordeaux + KN03  
– Bón lót trước khi tuốt lá Lượng phân sử dụng Bón cho 01 ha: N: 30 kg; P: 75 kg; K: 90 kg  
03 – Tuốt lá làm trái  
04 Sau tuốt lá 1 ngày – Phun thuốc lành vết cắt cành Ridomil Gold 600WP  
05 Sau tuốt lá 7 ngày – Phun thuốc kích thích cho chồi bung đều và trừ nấm bệnh Antonik; Ridomil Gold 600WP  
06 Sau tuốt lá 14 ngày – Phun thuốc kích thích ra hoa; Trừ sâu, bọ trĩ, ngừa nấm bệnh 1.80.1; Conphai 10WP; Map Juno 700WP; Aliette  
07 Sau tuốt lá 21 ngày – Phun thuốc Dưỡng lớn bông, trừ bọ trĩ, nhện đỏ, ngừa bệnh Roost 2; Schultz 10.60.10; Abatin 5.4EC; Dithane vàng  
08 Sau tuốt lá 28 ngày – Phun thuốc Dưỡng lớn bông, chống khô, rụng bông, trừ bọ trĩ, nhện đỏ, ngừa bệnh Strong (KV3); Botrac; Abatin 5.4EC; Amico 20WP; Antracol 70WP  
– Chuẩn bị tách bông đến khi đậu đủ trái  
09 Sau tuốt lá 35 ngày – Phun thuốc dưỡng, chống rụng, trừ sâu, bọ trĩ, ngừa bệnh Kali bor; Stront (KV3); Anvil 5SC; Confidor; Conphai 10WP  
10 Sau tuốt lá 42 ngày – Phun thuốc dưỡng đậu trái, ngừa sâu, bọ trĩ, ngừa bệnh Anvil 5SC; Arrow đậu trái; F95; Map Juno 700WP; Conphai 10WP  
11 Sau tuốt lá 56 ngày – Phun thuốc dưỡng trái non, đậu trái; Trừ bọ trĩ; Ngừa bệnh Daconil 500SC; Radiant; Map Juno 700WP; Kali bor  
12 Sau tuốt lá 63 ngày – Phun thuốc dưỡng trái non, trừ sâu, bọ trĩ, ngừa bệnh Calmax; Ridomil Gold 600WP; Radiant; Amico 20WP  
– Rải phân dưỡng trái non NPK 15.15.15  
13 Sau tuốt lá 70 ngày – Phun thuốc dưỡng lớn trái; Trừ sâu, bọ trĩ; Ngừa bệnh Calmax; Antracol 70WP; Radiant; Regent  
14 Sau tuốt lá 73 ngày – Rải phân dưỡng lớn trái NPK 15.15.15  
15 Sau tuốt lá 77 ngày – Phun thuốc dưỡng lớn trái; Trừ sâu, bọ trĩ; Ngừa bệnh Carbo; Lampar; Movento; Map Judo 25WP  
– Vệ sinh trái, bao trái  
16 Sau tuốt lá 84 ngày – Phun thuốc cho lớn trái, đẹp trái, trừ sâu đục trái; Ngừa bệnh Canxi vàng; Cyrux; Domosphi; Anhet  
– Rải phân dưỡng lớn trái Riger (Hà Lan)  
17 Sau tuốt lá 91 ngày – Phun thuốc dưỡng lớn trái Til Super; TM lớn trái; Mapy; Map Judo 25WP; Ga 3  
18 Sau tuốt lá 94 ngày – Rải phân lớn trái 20.20.15 Grasony  
19 Sau tuốt lá 104 ngày – Rải phân lớn trái 15.5.20 Grasony  
– Phun thuốc , ngừa rệp sáp, sâu, rầy Map Juno 700WP; Abatin 5.4EC  
20 Sau tuốt lá 114 ngày – Rải phân lớn trái 13.10.22 bm  
– Phun thuốc , ngừa rệp sáp, sâu, rầy Map Juno 700WP; Abatin 5.4EC; Dithane vàng  
21 Sau tuốt lá 124 ngày – Rải phân đợt cuối NPK 7.7.14  
– Chuẩn bị thu hoạch  
 

xem tiếp phần 2